• Single Content

  Những sự thật thú vị về trà olong

  Những sự thật thú vị về trà olong.

  Chúng ta thường có thói quen nghe và nói chung chung về những lời giới thiệu sản phẩm nào tốt cho sức khỏe thì dùng ngay mà hiếm khi tìm hiểu xem sản phẩm đó có nguồn gốc như thế nào và tốt thực sự ra sao. Trà olong – 1 loại trà đang được thịnh hành và sử dụng rộng rãi cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

  Tất cả các loại trà đều cùng nguồn gốc: Chúng ta thường nhầm lẫn các loại trà xanh, trà trắng, trà đen hay trà đỏ(còn gọi là trà olong) là từ nhiều giống trà riêng biệt. Nhưng kỳ thực, tất cả đều cùng một mẹ. Cây trà có nguồn gốc ở Đông Nam Á nhưng ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trung Quốc, Ấn Độ, SriLanka hiện là những nước trồng trà nhiều nhất. Tại Việt Nam, cây trà được trồng nhiều nhất ở Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng.

  Các loại trà phổ biến hiện nay bao gồm trà trắng, trà xanh, trà đen, trà đỏ… Do mức độ oxy hóa khác nhau (quá trình lên men khác nhau) và chế biến sẽ tạo nên những hương vị và tác dụng khác nhau, tương ứng với các tên gọi phổ biến như trên.

  Trà xanh – hay còn gọi là lúc trà, là loại trà nguyên thủy. Sau khi hấp, trà được sấy khô và không lên men. Trong khi đó trà trắng – tên gọi khác là bạch trà lại được hấp ngay sau khi hái rồi sấy khô để chống lại sự lên men. Vì vậy, bạch trà được xem là loại thuần khiết nhất. Điểm nổi bật của bạch trà là khi pha nước, trà vẫn có màu trắng nên được gọi là bạch trà. Hồng trà chính là trà đen được ưa chuộng ở phương Tây, lại được lên men hoàn toàn trước khi sấy khô.

  Trong những loại trà kể trên, trà đỏ(trà olong) đứng riêng biệt, tạo nên một điểm nhấn thú vị với quy trình bán lên man (tức là lên men không hoàn toàn). Chính sự lên men nửa mùa công với độ khéo léo, chuẩn xác của quy trình chế biến khác nhau sẽ cho ra nhiều chủng loại trà olong đa dạng có hương vị độc đáo và tinh túy.

  Quy trình sản xuất tinh tế của trà olong: Để đạt được sự thơm ngon thuẩn khiết nhất định, trà olong phải đảm bảo tiêu chuẩn chế biến cơ bản như trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, đưỡ tuyển chọn từ những búp trà non, tươi ngon, được thu hoạch thủ công bằng tay theo nguyên tắc một búp và hai lá trên một nhánh trà. Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và lên men theo mức độ khác nhau sẽ cho ra nhiều loại trà olong. Cụ thể: lên men mức độ nhẹ (từ 10%-20%) sẽ tạo nên trà Bao chủng và trà này thường được ướp với hoa lài. Lên men mức độ trung bình (từ 20%-50%) là quy trình chế biến của trà olong Đài Loan, trà Thiết Quan Âm cũng là một dạng của trà olong. Lên men mức độ cao (từ 50%-80%) sẽ cho ra một loại trà có tên là olong Sâm panh.

  Như vậy cũng từ một nguồn gốc là cây trà nhưng dựa vào sự chăm sóc và chế biến(lên men) khác nhau đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến thì sẽ cho ra sản phẩm trà olong hay các loại trà xanh, trà trắng, trà đen. Có lẽ vì vậy, để thưởng thức hết sự tinh túy của các loại trà, cũng cần người dùng có một nghệ thuật thưởng thức riêng.

  Món quà cho sức khỏe: Quy trình lên men độc đáo để tạo ra sản phẩm trà olong không làm mất đi cacsc giá trị dinh dưỡng vốn có của cây trà mà ngược lại còn mang đến những giá trị cộng thêm bất ngờ cho sức khỏe người dùng. Ngoài việc được xem là bạn tốt của những người muộn giảm cân, trà olong còn có tác dụng giảm nguy cơ bệnh ung thư, sâu răng, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Trà olong cũng được dùng để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giảm nồng độ cholesterol, dị ứng da và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

  Là món quà thiên nhiên tuyệt vời cộng với sự sáng tạo tinh tế của con người, trà olong không chỉ trở thành một đặc sản trong văn hóa thưởng thức của người dùng mà còn mang lại nhiều giá trị quý báu cho sức khỏe.

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng