• Single Content

  Nguồn gốc và quy trình sản xuất của trà olong

  Nguồn gốc và quy trình sản xuất của Trà olong.

  Trà ô long có nguồn gốc từ Phúc Kiến – Trung Quốc được du nhập sang Đài Loan và phát triển trước khi giống cây trồng này được đưa về Việt Nam trồng thành công tại Lâm Đồng và một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Giống trà hiện nay được trồng ở Việt Nam hầu như toàn bộ là giống trà ô long Cao Sơn của Đài Loan, đay là giống trà núi cao lá nhỏ, giàu phẩm chất, sản lượng tập trung ở các giống thuần chủng, Tứ Quý, Thúy Ngọc.

  Quy trình sản xuất:

  + Mở đầu là việc thu hoạch lá chè tươi: Khi hái chè, người ta chờ đến khi chồi trên cây trà đã mở và dày lên, tùy thuộc vào hình dạng dự định của sản phẩm cuối cùng, người hái sẽ ngắt bất cứ nơi nào từ 3 đến 5 lá cùng một lúc. Lý do để hái những chiếc lá già hơn, dày hơn là vì chúng có thể chịu đựng được quá trình nhào và tạo hình mãnh liệt theo quy trình sản xuất trà ô long.

  + Làm héo: Trà olong thường được làm héo dưới ánh mặt trời hoặc trong ánh sáng khuếch tán dưới bóng râm di động ngoài trời. Một khi lá bị bầm, quá trình héo tiếp tục (thường ở trong nhà). Mục đích làm héo là chuẩn bị lá để xử lý thêm bằng cách làm cho chúng mềm, lá trà bị héo cho phép hương thơm phát triển.

  + Bầm tím, oxy hóa: Bước xử lý riêng biệt làm ô long là bầm tím.Mục đích của việc làm bầm lá là để bắt đầu quá trình oxy hóa. Để làm được như vậy, tùy vào loại trà và người sản xuất, lá sẽ bị cán, rung hoặc cuộn tròn. Khi lá bị bầm, các thành phần tê bào trong phần bị bầm của lá bị phá vỡ, bắt đầu quá trình oxy hóa. Các lá sau đó được để héo và oxy hóa trước khi bị bầm tím thêm. Quá trình này lặp lại liên tục cho đến khi đạt được mức độ oxy hóa mong muốn. Ô long thường được gọi là trà bán oxy hóa, và như vậy có thể được thực hiện ở một loạt các mức độ oxy hóa. Các loại trà ô long xanh nhất bị oxy hóa đến khoảng 5-10%, trong khi đó các loại ô long đỏ hơn gần như bị oxy hóa đến mức trà đen (khoảng 80-90%)

  + Diệt men: Một khi mức độ oxy hóa mong muốn đạt được bằng cách liên tục làm bầm lá và khô héo, chúng được làm nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo. Hầu hết ô long được cố định bằng không khí nóng trong lò sấy.

  + Định hình: ô long được xử lý thành hai hình dạng khác nhau, hình nửa quả bóng(dạng viên): được tạo hình bằng cách sử dụng quy trình lặp được gọi là nhào vải bọc, trong đó lá trà được bọc trong vải và nhào. Khi điều này được thực hiệ, các lá kết lại với nhau và tạo thành một quả bóng chặt chẽ, khối lá được nhẹ nhàng tách ra và sau đó nhào vào vải 1 lần nữa, quá trình này có thể diễn ra trong nhiều giờ. Ngoài ra, còn hình dạng sọc: được cuộn bằng tay hoặc bằng máy. Chúng được xoắn theo chiều dài thay vì buộn thành một quả bóng. Trong quá trình cuộ, lượng áp lực tác động lên lá được theo dõi cẩn thận để lá không bị xé vỡ.

  + Sấy khô và rang: Trà ô long được sấy khô trong các lò lớn chạy bằng điện hoặc gas. Dây truyền sản xuất thủ công nhỏ hơn sẽ sử dụng thúng trên than nóng để làm khô lá từ từ (sấy lần đầu). Ô long thường sẽ trải qua quá trình sấy thứ hai (rang), rang được thực hiện để tăng hương vị trà và giúp bảo quản được lâu hơn.

   

   

  Bình luận (2)

  • GennieerPn
   GennieerPn
   16 09 2022

   mature gay chat app gay phone chat line numbers dubuque gay chat

  • DeeynerPn
   DeeynerPn
   15 09 2022

   ontario calif gay chat room gay dirty chat chat avenue gay

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng