• Single Content

  Tiêu chuẩn thu hoạch trà ô long

  Tiêu chuẩn thu hoạch trà ô long.

  Phần đầu lá có sắc đỏ, trà xanh vừa tới. Tiêu chuẩn khi thu hoạch trà ô long như sau: Khi phần ngọn mới trên cây trà ra khoảng 3 đến 5 lá thì thu hoạch sẽ là vừa tới. Khi những lá trên mở ra khoảng bẩy đến tám phần thì hái xuống từ 2 đến 4 lá, thường gọi là ” hái lá mở”.

  Cách hái này chia ra ba loại như sau: đầu tiên là hái khi “lá mở nhỏ” nghĩa là lá phần ngọn mới của đỉnh cây có diện tích mở ra bằng một nửa lá thứ hai, tiếp theo là kiểu hái khi “lá mở vừa” nghĩa là lá phần ngọn mới của đỉnh cây có diện tích mở ra bằng 2/3 lá thứ hai. Cuối cùng là hái khi “lá mở to”nghĩa là lá phần ngọn mới của đỉnh cây có diện tích mở ra bằng diện tích lá thứ hai.các nông trường trồng trà có khả năng sinh trưởng tốt,cây có khả năng giữ độ non của lá cao cũng có thể áp dụng cách hái “lá mở nhỏ” hái một búp và bốn lá.

  Nông dân trông trà trong thực tiễn sản xuất đã tạo ra phương pháp ” hổ khẩu đối tâm” nghĩa là mở rộng ngón trỏ và ngón cái cắm vào phần giữa đỉnh ngọn bút rồi ngắt ra nắm từ phía trên rồi hái lá trà xuống.thông thường tiêu chuẩn hái chè như sau: mọc ba lá thì hái lấy hai, mọc ra bốn lá thì hái lấy ba, hái những lá kép, không hái lá cá, không hái lá đơn, hái lá không hái cuống,. trong quá trình thu hoạch phải đạy tiêu trí ” năm tách riêng” thứ nhất không cùng chủng loại phải tách riêng, thứ hai trà hái sáng và hái tối phải tách riêng, thứ ba lá non và lá già phải tách riêng, thứ tư lá khô và lá ẩm phải tách tiêng, thứ năm trà hái không cùng trên một mảnh đất phải tách riêng, từ đó dựa vào các lơi thế của nguyên liệu nâng cai chất lượng của trà.

  Trà ô long được mệnh danh là “Vua của các loại trà” bởi một loại trà ngon được Vua chúa, giới quý tộc thưởng thức trong những bữa yến tiệc, mời khách…, và ngày nay những người sành trà sử dụng như thức uống không thể thiếu trong hàng ngày.

  Trà ngon được tạo hình thành những viên tròn, mịn, nhỏ và ít trơ cọng, trải qua quá trình ủ men tự nhiên nên lúc pha bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng, có vị thanh, ngọt hậu, màu nước hơi vàng, uống vào ít chát hơn so với trà xanh khác.

  Làm thế nào để có một tách trà Ô long đậm đà, đúng vị ???

  Người ta nói rằng pha trà là cả một nghệ thuật, để có tách trà ngon đòi hỏi người pha trà phải biết cách pha trà, pha trà bằng cả một tâm huyết thì mới có thể đem đến hương vị đậm đà cho tách trà được.

  - Nước pha trà: Ở quê, các ông các bà của chúng ta thường pha trà bằng nước suối thượng nguồn, nước giếng hay nước sương sớm còn đọng lại trên lá sen. Nếu ở thành phố thì mọi người hãy nênsử dụng nước lọc tinh khiết để pha trà sẽ không làm mất đi hương vị của trà.

  - Nhiệt độ: bạn nên sử dụng nước sôi ở nhiệt độ khoảng từ 92 – 96 độ C, đặc biệt không nên dùng nước không đủ nhiệt độ để pha trà, sẽ không làm trà dậy đầy đủ hương vị đặc trưng.

  - Thời gian hãm trà: Khác với Trà Thái Nguyên, Trà Ô Long đặc biệt có thể pha 4 – 6 lần, hãm trà khoảng dưới 1 phút.

  Các bước pha trà cho người thưởng trà

  - Chuẩn bị các dụng cụ dùng để pha trà như: ấm, chén trà, lọc trà, nên dùng ấm đất để pha trà để có thể giữ được nguyên vẹn hương vị nguyên chất của trà.

  - Tráng ấm với nước sôi trước khi pha giữ hương trà tốt hơn

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng