• Single Content

  Ấm trà olong được đánh giá như thế nào là ngon???

  Để đánh giá được một ấm trà ô long ngon, Người xưa đúc kết được rằng: “Nhất Thủy, Nhị Trà, Tam Pha, Tứ Ấm. Như vậy hiểu như thế nào cho đúng với người nay.

  Nhất Thủy - Lý giải nguồn cơn của nước.

  Nước là một yếu tố trong Ngũ hành, là một yếu tố thuận theo tự nhiên, thể hiện bản ngã của con người, nó thiên về nghệ thuật và cái đẹp. Chính vậy nước mới được xếp đầu trong Nhất thủy.

  Theo Lục Vũ thì: “Nước đun trà thì thứ nước trên núi là thượng đẳng, nước sông là trung đẳng, nước giếng là hạ đặng”. Điều này cho thấy, đã từ lâu, người xưa rất quan tâm đến nguồn gốc của nước, nước trên núi thì thanh tao, trong lành, dòng chảy êm ả mới cho ra chén trà ngon. Tránh dùng nguồn nước tuông ra từ thác, ghềnh, nươc trong dòng chảy siết hay nước nơi ao tù.

  Thời nay thì làm sao có được nguồn nước suối nơi núi cao nên ta có thể thay thế nước pha trà bằng nước mưa,nước lọc,...

  Nhị Trà

  Nếu nói Nước được cho là thứ bao bọc, dung dưỡng thì Trà là thứ cháy nồng mãnh liệt, nhờ nước mà tỏa hương. Cái dụng của trà mang lại sự thanh tao, nâng cao sức khỏe.

  Trà olong ngon phải đạt được hình dạng như: Mịn, có màu xanh, viên trà được vo tròn đều, ít trơ cọng, không có hoặc rất ít vụn.

  Tam Pha

  Nước và Trà olong đứng đầu khi luận bàn ấm trà ngon, nhưng đâu biết được cách pha trà mới là nới phản ánh trực tiếp. Nước trà ngon nhìn màu trong vắt, cảm nhận hương thơm trà cũng như là độ lưu hương trong từng chén trà.

   

  Bước 1: Làm nóng dụng cụ pha

   

  Dùng nước sôi tráng hết toàn bộ dụng cụ để vệ sinh và giúp khi pha ấm giữ được nhiệt, làm cho trà olong mau chín và giữ hương tốt hơn.

   

  Bước 2: Đong trà

  Cho trà vào ấm, xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không nên dùng tay hoặc muỗng kim loại. Lượng trà trung bình cho 150ml nước là 3gr trà.

  Bước 3: Đánh thức trà

  Để đánh thức các sợi trà, bỏ đi các bụi bẩn bám vào trà giúp trà pha được dậy hương và ngon hơn cần đổ nước xấp mặt trà, xoay đều ấm 10s và đổ nước đi.

   

  Bước 4: Hãm trà

  Sau khi tráng trà xong, bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt độ 92 - 96 độ C. Rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại (Nên châm nhiều để khi đậy nắp vào, nước trà lại che kín phần mép của nắp ấm giúp cho trà không bị mất hương và mau ra trà)

  Hãm trà trong vòng 40-45s cho lần pha đầu tiền, nước này chủ yếu để thưởng thức mùi hương của trà, điều chỉnh thời gian trà tăng lên cho những lần pha nước tiếp theo.

   

  Tứ ấm

  Bình trà” hay “ấm trà” như mọi người vẫn thường nghĩ, 1 ấm trà oolong to ủ trà để uống từ sáng đến chiều, tuy nhiên để thưởng trà ngon thì ấm cũng phải tương hợp. Kích thước Ấm dùng theo mục đích người uống trà, ấm trà dùng để độc ẩm, ấm dùng để đối ẩm, ấm thì quần ẩm, mỗi loại ấm, mỗi kích thước sẽ phù hợp với lượng trà và số người trên bàn trà, tạo nên sự hòa hợp giữa nước và trà cho độ ngon thích hợp.

  Ấm pha trà ngon nhất là ấm tử sa.nếu bạn không có ấm tử sa có thể dùng ấm bát tràng.

   

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng