• Single Content

  Tương lai của cây chè Ô Long trên đất Kon Plông

  Cây chè đi vào đất Kon Plong từ năm 1998, khi có chủ trương đưa cây chè lên xứ lạnh. Đến năm 2010, toàn huyện có 37,2 ha chè được trồng ở các xã Đăk Nên 16 ha, Đăk Ring 6 ha, Măng Cành 5 ha, Măng Bút 5 ha, Ngọc Tem 3,2 ha, Pờ Ê 2 ha…

  Nói đến Kon Plông, người ta hình dung ra một vùng cao nguyên trù phú, núi non trùng điệp, bạt ngàn rừng thông, đất đai màu mỡ thích hợp cho nhiều cây rau hoa xứ lạnh và các loại cây ăn trái khác. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đến Kon Plong khảo sát và đặt vấn đề trông cây chè Ô Long.

  Cây chè đi vào đất Kon Plông từ năm 1998, khi có chủ trương đưa cây chè lên xứ lạnh. Đến năm 2010, toàn huyện có 37,2 ha chè được trồng ở các xã Đăk Nên 16 ha, Đăk Ring 6 ha, Măng Cành 5 ha, Măng Bút 5 ha, Ngọc Tem 3,2 ha, Pờ Ê 2 ha… Nhưng cây chè ở Kon Plong lâu nay vẫn là cây chè thường, người dân trồng rải rác trên các vườn đồi, không tập trung, chỉ cung cấp tại chỗ chưa thành sản phẩm hàng hóa. Khi so sánh lợi thế và tìm những câu, con có thể phát triển phù hợp với điều kiện của địa phương nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, huyện đang quy hoạch vùng trồng chè Ô Long với mong muốn đưa cây chè trở thành một trong những cây trồng chính, đồng thời chế biến thành trà và sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho nhiều xã vùng sâu, vùng xa trong huyện.

  Chè Ô Long thuộc loài cây họ chè hương (Theaceae) có nguồn gốc từ Trung Quốc, gồm nhiều loại nhưng chỉ có 10 loại được xếp vào hàng thượng phẩm “thập đại danh trà”. Trong thời kỳ phong kiến có tên là “Diệp long ngự trà” có nghĩa là “lá rồng để Vua dùng” Người Trung Quốc đã biết uống trà Ô Long từ 2.500 năm trước công nguyên, sau đó du nhập và phát triển cực thịnh ở Đài Loan rồi trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

  Trà được dùng để hàn huyên, kết nối tình bằng hữu, trao nhau những tình cảm yêu thương. Chính vì vậy mà trong các dịp quan trọng như: Cưới hỏi, lễ tết…những khi thăm nôm người thân chúng ta đều nhận thấy sự xuất hiện của trà và trà Ô Long là sự lụa chọn hàng đầu trong tất cả các sản phẩm trà hiện nay vì nó đã từng được mệnh danh “Ông Hoàng của các loại trà”. Nó không chỉ hấp dẫn người ta bằng hình dáng độc đáo  là từng đọt trà xanh mướt trải qua quá trình chế biến sạch được ve viên cẩn thận với màu xanh đen bóng mà nó còn được thu hút bởi sự tác dụng kỳ diệu vô cùng to lớn đối với sức khỏe của con người như: giảm tối đa tiến trình lão hóa của cơ thể; ngăn ngừa hiệu quả việc hình thành các tế bào ưng thư, giảm nguy mắc bệnh tiểu đường, béo phì…và đặc biệt trà Ô Long không gây tình trạng mất ngủ như các loài trà khác.

  Nhưng giống trà cao cấp này chỉ phù hợp với vùng cao nguyên có khí hậu ôn đới, đồng thời đòi hỏi một quy trình công nghệ sạch từ khâu trồng, chăm sóc, đến thu hoạch và chế biến. Một đặc điểm quan trọng trong việc trồng cây trà Ô Long phát triển đó là khí hậu và thổ nhưỡng đây là hai yếu tố quan trọng nhất cho cây trà phát huy tối ưu về chất lượng, bên cạnh đó kỹ thuật trồng và chăm sóc được áp dụng theo một quy trình công nghệ nghiêm ngặt, được áp dụng đồng bộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, chế biến, quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đến thu hái, bảo quản, chế biến để tạo nên sản phẩm trà Ô Long đạt tiêu chuẩn. Có vị thế đáp ứng những điều kiện trên, xuất phát từ lợi thế nêu trên, trong những năm qua, UBND huyện đã tích cực phối hợp với các nhà  khoa học, Viện Nghiên cứu, các doanh nghiệp nghiên cứu, trồng thí điểm cây chè Ô Long bước đầu cho thấy cây chè phát triển tốt trên địa bàn huyện. Huyện đã tiến hành điều chỉnh Quy hoạch dự án rau, hoa, quả xứ lạnh và các loại cây trồng khác gắn với du lịch sinh thái và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất đề cương nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch rau, hoa, quả xứ lạnh trên địa bàn huyện KonPlông đến năm 2015 tại văn bản số 1819/UBND-KTN, ngày 17/10/2011. Đồng thời điều chỉnh diện tích quy hoạch 1.392ha, đối tượng cây trồng được mở rộng; trong đó quy  hoạch phát triển trồng chè Ô Long 817 ha; gắn với bố trí 02 điểm dân cư gắn vùng quy hoạch, đầu tư trục đường giao thông chính, các trục đường sản xuất, công trình thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học, khu văn hóa – thể thao, trạm y tế, khu dịch vụ. Huyện đã giới thiệu cho các doanh nghiệp 783 ha đất lập dự án đầu tư trồng và chế biến trà Ô Long.

  Ông Từ Quang Dũng – Giám đốc một doanh nghiệp trồng và sản xuất chế biến trà có tiếng ở Đà Lạt, hiện đang sở hữu trên 100 ha trà cao cấp các loại, có cả một dây chuyền chế biến trà theo đúng quy trình, công nghệ hiện đại nhập ngoại cho biết: trà ô long là loại chè nổi tiếng trên thị trường thế giới, được sản xuất tại Trung Quốc và Đài Loan. Trên thị trường thế giới loại chè Ô Long tốt có giá bán từ 70-100 USD/1kg. chè ô long khác với các sản phẩm chè khác về hương vị và ngoại hình. Tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng, chè Ô Long được chế biến theo các quy trình công nghệ khác nhau để sản phẩm có màu nước: Vàng xẫm, vàng đạm, vàng đỏ. Vị chè Ô Long chát dịu, có hậu. Hương chè Ô Long có nét đặc trưng riêng, thơm đượm, ta có thể pha tới nhạt nước mà trà vẫn thơm. Mùi thơm của bản thân búp chè, không lai tạp. Đây chính là nét đặc trưng riêng của chè Ô Long mà bản thân các loại chè khác không có. Cây chè Ô Long hấp thụ những vi chất đầy đủ mà hiếm có từ đất cho ra những búp chè non mơn mởn dùng làm nguyên liệu để chế biến. Những búp chè Ô Long chứa đựng nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe, được bảo lưu dinh dưỡng và dược tính sau nhiều công đoạn chế biến bằng công nghệ chân không hiện đại. Chất tanin ngọt, chát giúp cơ thể phòng chống ung thư, tinh thần minh mẫn. Hàm lượng canxi cao giúp hệ xương vũng chắc, tác dụng chống lão hóa được xem là hiệu quả nhất đối với loại chè này. Tại  Kon Plông có những vùng đất đai ở độ cao 800m trở lên có khí hậu cũng như thổ nhưỡng rất phù hợp với chè nhập nội chất lượng cao như Chè Ô Long; vùng cao trên 500m trở lên thì có thể trồng chè Shan tuyết, nơi thấp hơn thì trồng chè lai. Với mức đầu tư 1 ha chè là 60 triệu, ngân hàng cho vay vốn và hỗ trợ giống; tỉnh cũng quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng, giao thông trong các khu vực trồng chè, thì nhanh chóng hình thành được vùng chè tập trung. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với bà con nông dân trồng chè và rất mong Nhà nước có một hành lang pháp lý để bảo vệ cả người dân và doanh nghiệp tham gia vào các liên minh sản xuất.

  Như vậy, song song với việc quy hoạch dự án tổng thể khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng đen và vùng phụ cận. Tại huyện KonPlông tập trung chỉ đạo đẩy nhanh các dự án trồng và chế biến sản phẩm trà Ô Long đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ trong và ngoài tỉnh và hướng đến xuất khẩu sản phẩm Ô Long góp phần chuyển đổi cơ  cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện; Cây chè Ô Long cùng với các sản phẩm đặc trưng của huyện KonPlông như cá tầm, cá hồi, các sản phẩm từ thảo dược; rau hoa cao cấp xứ lạnh phục vụ cho việc phát triển khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen; mở hướng lâu dài trồng và phát triển cây chè Ô Long trên đất Kon Plông.

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng