• Single Content

  Trà xanh và lợi ích đối với sức khỏe

  Trà xanh là loại cây quá quen thuộc đối với mọi người nhất là những vùng quê. Đồ uống trà, như chè xanh, trà dược được xem là thứ giải khát quen thuộc, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều, nó sẽ phản tác dụng và mang lại nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

  Trà xanh là đồ uống được người Trung Quốc tìm ra nhưng người Trung Quốc cũng khuyên không nên uống khi đói, việc làm này chẳng khác nào "rước hổ vào nhà", bởi uống trà khi đói nó gây những phản ứng bất lợi cho dạ dày, lá lách làm cho hai bộ phận này bị "mát", xuất hiện hiện tượng cồn cào, khó chịu. Uống trà nóng bỏng trên 62 độ, điều này chắc ai cũng biết, bởi nó làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng uxơ. Vì vậy người ta khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới 56 độ.

  Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng. Trà pha quá đặc (quá nhiều lá trà nhưng pha ít nước ) không tốt cho sức khỏe bởi nó giàu hàm lượng caffein và tannin, gây đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người. Pha trà ngâm quá lâu làm cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên. Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

  Pha trà quá nhiều lần, đun đi đun lại quá nhiều không chỉ giảm chất lượng mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe. Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết ra vì vậy không nên pha trà "quá tam" ba bận. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trước các bữa ăn không nên uống trà vì vị trà làm giảm tính ngon miệng và làm cho thức ăn trở nên vô vị. Ngoài ra, trà xanh còn làm sự đồng hóa protein của cơ quan tiêu hóa, cho nên trước bữa ăn 20-30 phút không nên uống trà quá nhiều.

   

  Xem thêm:

  Trà ô long hiệu quả bất ngờ

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng