• Single Content

  trà ô long chinh phục người việt

  Tại sao người ta lại gọi là trà ô long. Không đơn giản chỉ là cây chè thái nguyên mà nó còn là tình cảm mà người mua trà dành cho thứ đặc sản đậm đà hương vị quê hương.

  1/ trà ô long quà biếu

  Vào tết năm 2014, tên gọi trà ô long quà biếu thân thuộc với người dân Việt Nam như một điều thân thiết nhất. Những đọt trà xanh chắt gạn từ lòng đất vị tinh tuý chát như nước mắt và ngọt như lời của tình yêu đôi lứa để hiến dâng cho con người nơi đây

  Đời thường, mọi người đến nhà mời nhau chén trà xanh thơm ngon, ai mà có trà ô long đãi khách cũng được coi như thức quà quý. Trà oolong cũng trở thành món quà quê đầy tình đầy nghĩa người Bắc gửi người Nam, người trong nước gửi người nước ngoài, khi Tết đến xuân về, nhà ai chẳng có ấm chè dâng cúng tổ tiên, rồi trong những dịp mừng tuổi cha mẹ, dạm hỏi, cưới gả đều có trà ô long. Người Việt khi đi lễ chùa, khởi tâm sắm lễ thường không quên có ấm chè. Ấm chè được chọn mua là chè móc câu của vùng đất trồng trà ô long, dậy mùi hương nồng nàn.

  2/ lý do nên mua trà ô long

  Vậy vị thế của cây trà ô long tại Hà Nội cũng như vị thế trà Việt như thế nào. Theo các nhà sử học về chè, nhắc đến trà Việt thì không thể không quan tâm đến việc tìm hiểu những bản sắc liên quan đến một sản vật và những tập quán trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam trong quá khứ và hiện tại với hy vọng có thể hướng tới một “nghệ thuật Trà Việt” hay một “Đạo Trà Việt” như có nhiều người ước muốn. Tuy nhiên, rộng lớn hơn cả một nghệ thuật, trà Việt Nam đã trở thành một sứ giả của tình nghĩa tâm giao giữa người với người, giữa người với thiên nhiên.

  Nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích, trong một văn bản, Khổng Tử đã viết: “...Dân Bách Việt chuyên làm ruộng lúa mà ăn, không như chúng ta trồng kê và lúa mì. Họ uống nước nấu bằng thứ lá cây lấy trong rừng gọi là Trà” rồi những câu chuyện truyền thuyết về một mối tình tan vỡ có nhắc đến chén ngọc của nàng Mỵ nương con Vua Hùng mỗi khi rót nước trà vào lại hiện lên chàng Trương Chi “người thì thật xấu hát thì thật hay”... chỉ nhằm chắt lọc từ quá khứ xa xưa những bằng chứng “phi vật thể” liên quan đến tục uống trà của tổ tiên chúng ta.

  Trong cuộc sống và ngành khảo cổ, cũng còn vô số bằng chứng “vật thể” đầy tính thuyết phục khác, ví như hạt chè cổ có niên đại tới 13 thiên niên kỷ ở di tích Xóm Trại-hang Con Moong (Thanh Hoá) phát hiện từ năm 1960 và các loại “trà cụ” có trong nhiều di chỉ. Câu thơ nôm của Nguyễn Trãi có lẽ là dấu ấn xưa nhất về loại thức uống này trong đó đưa ra một chi tiết ngôn ngữ đặc sắc làm biến âm chữ “Trà” thành “Chè”, câu thơ đó là “Cởi tục chè thường pha nước tuyết/ Tìm thanh trong vắn tịn chè mai”; Danh y Tuệ Tĩnh đã khái quát “Trà làm tâm hồn sảng khoái, thanh nhiệt cơ thể, uống một bát vạn nỗi ưu phiền tan biến”.

  Có thể rút ra rằng, nước ta là vùng sinh thái mà cây chè mọc tự nhiên và dễ trồng nên nó chính là vùng nguyên sản của cây chè, do vậy mà việc sử dụng lá trà xanh - chè tươi trở nên phổ biến. Nhiều nghiên cứu của các tác giả nước ngoài cũng như Việt Nam đều nhất trí rằng Trà Xanh và cách uống Trà tươi là đặc trưng “thuần Việt” của Trà Việt. Trải qua bao thăng trầm, chè Việt vẫn chủ yếu là cung cấp nguyên liệu chè để xuất khẩu hay xuất khẩu tại chỗ cho các doanh nghiệp nước ngoài chế biến vẫn không vượt khỏi những loại “trà tàu” phổ biến trên thị trường thế giới.

  Trong thời kỳ hội nhập kinh tế, trong khi nhiều nước đang chú trọng vào thị trường nội địa thì Việt Nam vẫn coi việc xuất khẩu (chủ yếu là nguyên liệu thô) là một mục tiêu và miệt mài thực hiện. Đất nước vốn là nguyên sản trà mà mức tiêu thụ của người dân Việt Nam vẫn là 300g/người/ năm, trong khi Châu Âu là 2500g, lãnh thổ Đài Loan 1700g, Trung Quốc lục địa đang phấn đấu 1000g... thật quá ít ỏi trong khi có quá nhiều loại thức uống không tốt cho sức khỏe.

  Người viết nghĩ đơn giản thế này, chỉ vì nghèo khó mà những miếng ngon vật lạ của người Việt đều đem bán cho thiên hạ, chỉ “gà chết rau ôi” mới để nhà dùng. Vậy thì tại sao không khuyến khích người Việt Nam sử dụng các loại trà làm thức uống hàng ngày, một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe và chất lượng hơn nhiều các loại thức uống hiện tại trên thị trường. Các cụ vẫn bảo, uống trà xa thầy thuốc cơ mà.

  hiện cũng đang trên con đường sản xuất ra các sản phẩm trà chất lượng nhằm phục vụ trước hết và quan trọng nhất là cho người Việt. Đây chắc chắn sẽ là con đường phát triển tới đây của ngành chè Việt Nam, thay vì xuất khẩu thô, sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và phục vụ nhu cầu trong nước. Từng bước,  sẽ chinh phục người Việt và tiếp tục sứ mệnh mang lại sức khỏe cho con người và chuyên chở văn hóa, tình cảm qua những tháng năm.

  Bình luận (2)

  • GennieerPn
   GennieerPn
   16 09 2022

   gay teens chat gay chat washington zoom chat gay

  • DeeynerPn
   DeeynerPn
   15 09 2022

   gay group chat gay phone sex chat free gay video chat

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng