• Single Content

  Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon

  Trà Ô Long vốn đã được coi là một loại trà quý tộc, vì từ giống cây, cách trồng, cách chăm sóc, thu hái cho đến cách chế biến trà Ô Long đều phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Từ lúc hái búp trà tươi xuống, phải mất đến hơn 48 tiếng liên tục chế biến qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được một mẻ trà Ô Long ngon đạt chất lượng. Kì công là thế, nhưng đã có trà Ô Long ngon rồi mà cách pha trà không đúng cũng làm giảm đáng kể cái ngon của trà ô long 

  cách pha :

  Để pha được một ấm trà Ô Long ngon, bạn nên làm theo 6 bước sau đây:

  Bước 1: Chuẩn bị Trà Ô Long và trà cụ.

  Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn. Ngửi hương Trà Ô Long khô có mùi thơm ngọt, phảng phất chút mùi quế nếu là trà ô long Tứ Quý, có chút mùi sữa rất thanh nếu là trà ô long Kim Tuyên (mùi sữa chỉ thoang thoảng rất nhẹ, còn nếu trà ô long mà thấy mùi sữa nồng lên như sữa bột của em bé thì trà đó là trà tẩm hương sữa vào trà vì chất lượng trà không tốt)

  Ấm chén dùng để pha trà Ô Long có thể dùng ấm Tử Sa, ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn.

  Bước 2: Làm nóng ấm chén.

  Trước khi pha trà nên dùng nước sôi tráng toàn bộ trà cụ. Thao tác này vừa giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa là vệ sinh ấm chén trước khi pha trà.

  Bước 3: Đánh thức trà

  Cho trà Ô Long vào ấm. Thường thì  lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà.

  Đổ nước xấp mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn.

  Bước 4: Pha trà

  Châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng ngừơi uống, tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không đủ vị.

  Tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.

  Đợi khoảng 30 – 45 giây cho trà chín. Sau đó rót toàn bộ trà từ ấm vào chuyên trà.

  Bước 5. Mời trà

  Rót trà từ chuyên trà tuần tự ra các chén trà.

  Mời trà bằng hai tay cùng với một nụ cười thân thiện.

  Bước 6: Thưởng trà

  Để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà, một hình ảnh như bông sen trên mặt hồ, ngắm nhìn chén trà để cảm nhận vẻ đẹp và tinh thần trà.

  Một tay cầm chén trà, một tay đỡ chén trà, đưa nhẹ ngang qua mũi để thưởng hương trà.

  Uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Đắng chát rồi ngọt nhẹ…

  Tân Cương Xanh chúc bạn pha được một ấm Trà Ô Long ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình và người thân.

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng