• Single Content

  Hỏi Đáp Về Trà Ô Long

  Trà ô long là một chủng loại trà mới xuất hiện vài chục năm gần đây, bắt đầu sản xuất chỉ ở Trung Quốc tại các địa phương như Phúc Kiến, Quảng Đông và Đài Loan. Hiện nay trà ô long đã bán khá phổ biến trên thị trường với đa dạng nguồn gốc bao gồm cả loại trà trồng ở Bảo Lộc – Lâm Đồng.

  Hỏi: trà ô long trồng ở Bảo Lộc – Lâm Đồng chất lượng có được tốt như trà ô long đài loan?

  Đáp: sau thời điểm mở cửa đất nước năm 1986 thì các nhà kinh doanh Đài Loan đã mang giống trà ô long trồng ở tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Với quy trình chăm sóc và công nghệ chế biến tương đương thì có thể khẳng định rằng trà ô long việt nam và trà ô long đài loan là chất lượng tương đương nhau, bởi vậy giá bán gói trà ô long cao cấp xuất xứ ở Việt Nam bằng với giá bán trà ô long đài loan cùng khối lượng.

  Hỏi: các vùng trồng chè nổi tiếng của Việt Nam như Mộc Châu, Tân Cương… có trồng trà ô long không?

  Đáp: trà ô long được trồng không chỉ ở tỉnh Lâm Đồng mà cả các tỉnh vùng núi phía Bắc như  Mộc Châu – Sơn La, Thái Bình – Lạng Sơn…nhưng do điều kiện thổ nhưỡng không bằng ở Lâm Đồng nên năng suất và chất lượng chưa được như ý. Bởi vậy, hiện nay trà ô long trồng chủ yếu ở Lâm Đồng.

  Hỏi: hãy chỉ cho tôi cách phân biệt trà tân cương thái nguyên và trà ô long?

  Đáp: bằng mắt thường bạn có thể thấy trà ô long được vo viên to như đầu ngón tay út, khi cho vào nước sôi thì nở bung ra rất nhiều, bởi vậy khi pha một ấm trà ô long thì chỉ cần một số lượng khoảng chục viên trà đã là nhiều. Trà tân cương thái nguyên thì không được vo viên, các cánh trà không bị vo viên.

  Trà tân cương thái nguyên có đặc điểm là tiền chát hậu ngọt, vị ngọt sâu có thể đến vài giờ đồng hồ sau vẫn cảm nhận được còn trà ô long thì bởi đã trải qua quá trình lên men nên không còn vị chát như trà tân cương thái nguyên. Tuy nhiên nhờ quá trình lên men nên sản sinh ra nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

  Hỏi: thưởng thức tra o long thế nào cho đúng cách?

  Đáp: trà ô long cho vào ấm, rót nước sôi đầy ấm và dùng nắp gạt hết các bọt sủi bên trên rồi đậy lại, tiếp đó dùng nước sôi tưới lên nắp ấm để giữ nhiệt độ cao cho nước trà trong ấm. Dùng nước sôi tráng qua chén trà trước khi rót. Sau thời gian khoảng 1 phút thì rót trà ra chén. Rót đầy một nửa các chén trà sau đó mới rót lượt thứ 2 để đảm bảo độ đậm đà của các chén là như nhau.

  Cách thưởng thức phải đảm bảo làm sao đủ cả hương – vị - sắc. Tức là đầu tiên cần ngửi hương thơm trong chén trà, tiếp đó ngắm nhìn màu sắc của nước trong chén và thong thả nhấp từng ngụm trà để hưởng thụ đầy đủ cái thú uống trà ô long. Sau khi uống thì hương vị trà vẫn lưu lại trong miệng rồi pha tiếp chén thứ 2. Mỗi lần có thể pha được 3 – 4 nước trà. Xin cảm ơn !

  Để lại bình luận

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng